Ngày 25-04-2024 16:11:30

PHÁT BIỂU CỦA HIỆU TRƯỞNG

TRONG LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2022 2023

Kính thưa đồng chí Trần Văn Tám UVBTV- Trưởng công an quận Thanh Khê

Kính thưa cô Ngô Thị Thu Trang, chuyên viên Văn phòng Sở GD&ĐT.

Và kính thưa quý vị khách quý, quý thầy cô giáo và các em học sinh thân thương.

Hôm nay thứ hai ngày 5/9/ 2022 hòa trong không khí tưng bừng cả nước chào mừng Ngày khai giảng năm học mới, thầy cô và học sinh Quang Trung cũng rất hân hoan chào mừng Ngày khai giảng năm học mới 2022-2023.

Trong năm học vừa qua, thầy trò trường THPT Quang Trung cũng gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, mặc dù thời gian học trực tuyến chiếm hơn nửa thời gian năm học, nhưng thầy trò trường Quang Trung cũng nỗ lực dạy và học và đạt được các thành tích tốt. Sự nỗ lực dạy và học của thầy trò trường Trung học phổ thông Quang Trung thể hiện bằng các con số sau đây:

Trong năm học 2021-2022 vừa qua, nếu các học sinh lớp 9 khi vào lớp 10 không có học sinh giỏi nào. Nhưng đến HKI có 22 học sinh giỏi, tỉ lệ 9,2 % đến cuối năm học 2021-2022, có 22 học sinh giỏi, tỉ lệ 9,2 %. Học sinh lớp 10 tiên tiến có tỉ lệ 51%, như vậy số học sinh giỏi và tiên tiến là 61%. Với lớp 11 học sinh giỏi 13%, tiên tiến 53 %, cộng giỏi và tiên tiến là 66 %.

Với lớp 12 giỏi 17%, tiên tiến 68%, cộng có 85% học sinh giỏi và tiên tiến. Tóm lại giỏi và tiên tiến có tỉ lệ càng lên lớp càng tăng dần: 60% ở lớp 10, tăng lên 66% ở lớp 11 và tăng lên 85% ở lớp 12

.

Năm học mới 2022-2023 này, trong số 318 học sinh lớp 10, nhưng chỉ có 6 học sinh giỏi ở lớp 9. Các em sẽ được học chương trình lớp 10 mới, được học 100 % trên lớp bằng CNTT bằng máy vi tính và ti vi màn ảnh rộng, các em sẽ nỗ lực học tập và chắc chắn số học sinh giỏi và tiên tiến cuối HKI và cuối năm sẽ nâng cao như các thế hệ trước.

Năm học này, trường có 19 lớp trong đó 7 lớp 10, 5 lớp 11 và 7 lớp 12 với 856 học sinh.

Để chuẩn bị cho năm học mới 2022- 2023 này, về phía nhà trường đã tổ chức sơn lại toàn bộ bàn ghế của học sinh, làm vệ sinh tất cả các phòng học. Về phía thầy cô giáo, tiếp tục việc dạy học bằng CNTT là đã số hóa 11 môn học của khối 12, 11 và 10, và trường đã có 3 buổi họp hội đồng, để tập huấn số hóa chương trình lớp 10 mới bằng phần mềm mới là iSpring thay cho phần mềm cũ là Lecture MAKER, do đồng chí Cục trưởng Cục CNTT Bộ GDĐT là Nguyễn Sơn Hải trực tiếp gửi phần mềm này cho thầy Hiệu trưởng Phạm Sỹ Liêm và Hiệu trưởng đã tổ chức tập huấn bài giảng e-Learning mới cho giáo viên, có thể nói việc làm này là ít trường nào trong thành phố thực hiện việc số hóa SGK điện tử này.

Việc nhà trường đã số hóa sách giáo khoa điện tử, và đã phát tặng đến từng học sinh sách giáo khoa điện tử trên các USB để học sinh tự học trước ở nhà. Đây là nhân tố để số lượng học sinh giỏi và tiên tiến được nâng cao như vừa nêu ở trên.

Ngoài ra, trường Quang Trung rất chú trọng về giáo dục đạo đức cho học sinh với phương châm: “Học sinh trường Quang Trung học làm người trước khi học chữ , còn “ Thầy Cô giáo Quang Trung thì thương yêu học sinh như chính con em mình”.

Việc nỗ lực dạy và học của thầy trò trường THPT Quang Trung nên được Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng Bằng khen là trường học xuất sắc cho 5 năm học liền, từ năm học  2016-2017 đến năm học 2021-2022.

Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị phụ huynh, quý thầy cô giáo và gần 860 học sinh Quang Trung: Trong năm học mới 2022-2023 này, thầy giáo trường THPT Quang Trung xin hứa với các quý vị đại biểu, phụ huynh và xã hội là giáo viên Quang Trung sẽ dạy tốt trên lớp bằng bài giảng điện tử e-Learning, còn học sinh sẽ được tự học trước ở nhà trên SGK điện tử mà có thể không cần đi học thêm. Riêng 860 học sinh đang ngồi ở đây, thầy chúc các em nỗ lực học tập tôt nhất, không ngừng rèn luyện đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống, biết nhẫn nhục để tránh các xung đột thời học trò và để đạt được kết tốt và tốt hơn các năm học trước.

Kính thưa Quý vị,

Trong không khí tưng bừng ngày Lễ khai giảng năm học 2022-2023, chúng tôi xin mời đồng chí Trần Văn Tám y viên Thường vụ và Trưởng công an quận Thanh Khê lên sân khấu  đánh một hồi trống dài và 3 tiếng để khai giảng năm học này.

Xin cảm ơn và trân trọng kính chào./.

PHẠM SỸ LIÊM