Ngày 28-04-2024 15:53:42

Đáp án đề thi môn Địa học kì I lớp 12

I.  Phần Tự luận: ( 5 điểm)

1)   Hãy trình bày hoạt động của gió mùa mùa hạ và hệ quả của nó đối với sự phân chia mùa khác nhau giữa các khu vực? (2 điềm)

-      Vào đầu mùa hạ: (1 điểm)

-     Khối khí nhiệt đới ẩm từ Bắc Ấn Độ Dương di chuyển theo hướng tây nam vào nước ta gây mưa cho đồng bằng Nam Bộ và Tây Nguyên.

-      Khi vượt qua dãy Trường Sơn và các dãy núi dọc biên giới Việt Lào tràn xuống đồng bằng ven biển Nam Trung Bộ và khu vực Tây Bắc khối khí này trở nên khô nóng còn gọi là gió Tây hoặc gió Lào.

-      Vào giữa và cuối mùa hạ: (1 điểm)

-      Gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, khi vượt qua vùng biển xích đạo khối khí này trở nên nóng ẩm hơn, gây mưa lớn và kéo dài ở Nam Bộ và Tây Nguyên.

-      Hoạt động của gió Tây Nam cùng với dãy hội tụ nhiệt đới gây mưa cho cả hai miền Nam, Bắc và mưa vào tháng IX cho Trung Bộ.

-      Do áp thấp Bắc Bộ, khối khí này di chuyển theo hướng đông nam vào Bắc Bộ tao nên gió mùa Đông Nam vào mùa hạ cho Miền Bắc.

2)   Trình bày tính đa dạng của thiên nhiên Việt Nam phân hóa theo vĩ độ  bắc – nam? (3 điểm)

·    Phía bắc (từ dãy Bạch Mã trở ra) :

-      Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa có mùa đông lạnh.

-      Nền khí hậu nhiệt đới thể hiện ở nhiệt độ trung bình năm >200C.

-      Có một mùa đông lạnh: thời gian khoảng 2 – 3 tháng (t0 <180C) thể hiện rõ ở đb Bắc Bộ và Trung du miền núi Bắc Bộ.

-      Biên độ nhiệt trung bình năm lớn.

-      Cảnh quan thiên nhiên tiêu biểu: rừng nhiệt đới gió mùa. Thành phần loài nhiệt đới chiếm ưu thế, ngoài ra có các loài á nhiệt đới (dẻ, re…) và ôn đới (sa mu, pơ mu…) các loài thú lông dày gấu, chồn…

-      Ở đồng bằng vào mùa đông có thể trồng rau ôn đới.

·     Phía nam (từ dãy Bạch Mã trở vào):

-      Khí hậu cận xích đạo gió mùa.

-      Nền nhiệt độ thiên về khí hậu xích đạo, quanh năm nóng, nhiệt độ trung bình năm trên 250C không có tháng nào dưới 200C, biên độ nhiệt nhỏ.

-      Chia thành hai mùa: mưa và khô (rõ nhất từ vĩ độ 140B trở vào)

-      Cảnh quan tiêu biểu là đới rừng cận xích đạo gió mùa: động thực vật thuộc vùng xích đạo và nhiệt đới. Trong rừng xuất hiện nhiều loài cây chịu hạn, rụng lá vào mùa khô, có nơi rừng thưa nhiệt đới khô, nhiều nhất ở Tây Nguyên.

II. Phần Kỹ năng: (5 điểm)

1- Hãy vẽ hình biểu hiện sự phân hóa theo độ cao (các đai cao) của thiên nhiên Miền Bắc và thiên nhiên Miền Nam? (1,5đ)

2- Cho bảng số liệu sau:

Nhiệt độ trung bình tại một số địa điểm:

a)       Vẽ biểu đồ cột (2 điểm), mỗi chi tiết sai trừ 0,5 điểm, thiếu.. trừ 0,25 điểm.

b)      Nhận xét & Giải thích: (1,5 điểm)

Nhiệt độ trung bình tháng I: Tăng dần từ bắc vào nam. Miền bắc lạnh có mùa đông lạnh nhiệt độ <180C  do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc.

Nhiệt độ trung bình tháng VII: Tăng dần từ bắc vào nam. Miền Trung có nền nhiệt cao nhất, nhiệt độ >290C do ảnh hưởng của hướng núi địa hình với gió Lào khô nóng, có số giờ nắng nhiều.

Nhiệt độ trung bình năm: Tăng dần từ Bắc vào Nam do tính địa đới quy định; thấp nhất là Lạng Sơn: 21,20C,  cao nhất là Tp HCM 27,10C.