Ngày 27-04-2024 00:28:56

MỘT THỜI ĐỂ NHỚ!

Kể về một trường Tiêu học ở Đà Nẵng bi bom Mỹ san bằng làm 42 học sinh tử vong năm 1965.

MỘT THỜI ĐỂ NHỚ!

Năm 1965, khi cuộc chiến tranh Việt Nam đến giai đoạn căng thẳng nhất, tổng thống Mỹ quyết định can thiệp mạnh nhất vào Việt Nam bằng cách cho đỗ bộ Quân đội Mỹ vào bãi biển Xuân Thiều, quê hương Phạm Sỹ Liêm TP Đà Nẵng (giống như thực dân Pháp cũng đổ bộ vào đây năm 1858). Khi đó Liêm cùng một số chiến hữu như Lê Công Cơ, Đằng Thoàn, Nguyễn Phúc, Hoàng Hổ, Hà Trọng Xuân, Nguyễn Thúc Lư, bác sỹ Phạm Thị Xuân Quế,… đang ở Đà Nẵng và Huế đang ngày đêm bám trụ hoạt động nội thành.

Năm 1965, máy bay Mỹ đã ném bom nhầm (hay cố ý ?) xuống một trường Tiểu học ở Liêm Lạc TP Đà Nẵng, làm cho ngôi trường Tiểu học đó tan nát và 42 học sinh tử vong. Lúc đó, với sự căn hờn tột độ, Liêm đã làm bài thơ Căm hờn này đăng trên tờ báo của Hội Liên Hiệp TN SV HS Trung Trung Bộ thời đó:

Căm hờn

Thử hỏi ta sao không căm hờn,
Một bầy quỹ dữ chẳng gì hơn
Làng thôn êm ả trong chiều vắng
Bỗng hoá tro than, bom đạn thù!

Một sáng mùa thu em đến trường,
Tung tăng dưới bướm lòng vươn vươn.
Trời xanh giặc Mỹ ùa nhau đến
Bom nổ rền vang em tan xương.

Thân em vụn nát bên bức tường
Bạn bè cũng chết giữa quê hương!
Em đi đất nước đang nhoà khóc
Đất nước đang sôi uất hận này!

Đâu phải vì em có tội gì?
Tấm lòng trinh trắng tuổi thiếu nhi
Sinh ra và sống trong lòng mẹ,
Bởi lũ tham tàn em chết đi!

Dầu tuổi hoa niên em mất rồi
Nhưng tình tổ quốc vẫn không nguôi,
Bạn em và những người đang sống
Sẽ biến hờn căm thành sắt gang!

Sắt gang sẽ giết quân thù
Để gầy dựng lại mùa thu thanh bình!
Để cho em bé xinh xinh,
Tự do cắp sách tung tăng tới trường!

Đẹp thay tình cảm quê hương!

Đà Nẵng 1965.

Hoa Nam.

Hoa Nam là bút hiệu của Phạm Sỹ Liêm. Theo tiếng gọi non sông, tháng 10 năm 1963, theo lời kêu gọi của đc Hồ Nghinh bí thư tỉnh ủy Quảng Đà thông qua đc Lê Công Cơ, Phạm Sỹ Liêm, trong 3 năm đã tạm bỏ đại học Toán ở Đại học Khoa học Huế về Đà Nẵng hoạt động cách mạng trong phong trào TN SV HS Miền Trung Trung Bộ. Trong thời gian này, Hội Liên Hiệp TN SV HS Miền Trung Bộ có thực hiện  một tờ báo để tuyên truyền và phổi biến trong Thanh niên Sinh viên và Học sinh Miền Trung và đặc biệt ở Đà Nẵng. Riêng Hoa Nam đã viết nhiêu bài báo, nhiều bài thơ để làm tư liệu trong các lần họp mặt các học sinh cơ sở tại các trường tại Đà Nẵng lúc bấy giờ, đồng thời phổ biến các chủ trương của Tỉnh ủy, các tin tức thắng trân của bộ đội giải phóng Miền Nam.